Các phương pháp gia cố nền móng cơ bản

Thứ sáu - 03/12/2021 02:20
Phương pháp gia cố nền móng được sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả công trình khi có phát sinh những vấn đề về kết cấu bởi tác động lực.
Các phương pháp gia cố nền móng cơ bản

Có không ít công trình phát sinh vấn đề bởi chịu tác động lực của các kết cấu được thi công. Trường hợp đó cần tăng cường kết cấu nền móng để đảm bảo an toàn. Có nhiều phương pháp gia cố nền móng khác nhau để lựa chọn. Tùy vào tính chất, đặc điểm từng công trình mà áp dụng phương pháp phù hợp. Bài viết dưới đây chia sẻ tới bạn 6 phương pháp cơ bản nhất.

Phương pháp gia cố nền móng bằng đổ bê tông khối

phuong phap gia co nen mong 1

Gia cố nền móng bằng đổ bê tông khối

Đổ bê tông khối dưới móng là một trong những phương pháp truyền thống được lựa chọn. Thực hiện phương pháp này bằng cách mở rộng kết cấu của nền móng cũ tới lớp địa tầng được cho là ổn định.

Người ta chia từng giai đoạn để đào bỏ lớp đất dưới móng hiện tại và chống đỡ. Khi tới lớp địa tầng phù hợp thì toàn bộ hố đã đào sẽ được đổ đầy bê tông khối. Chờ tới khi bê tông đông đặc, cứng sẽ tiếp tục đào hố sau.

Để kết nối tải trọng từ móng cũ sang móng mới, người ta sử dụng mối nối bằng lớp vữa xi măng cát khô có độ ẩm vừa đủ. Phương pháp này ít tốn kém, phù hợp cho những công trình móng nông.

Tham khảo thêm: Dịch vụ thầu xây dựng

Phương pháp gia cố nền móng bằng dầm gánh

phuong phap gia co nen mong 2

Gia cố nền móng bằng dầm gánh

Phương pháp này được nâng cao lên từ phương pháp đào hố đổ bê tông. Phương pháp này có thể áp dụng với trường hợp móng chỉ mở rộng được một chiều, đồng thời trên mặt bằng phải có những cột phía trong chắc chắn. Phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm, cụ thể:

  • Ưu điểm:

  • Thời gian thi công nhanh

  • Tiếp cận kết cấu công trình từ một phía

  • Khả năng chống đỡ lớn

  • Nhược điểm:

  • Tốn kém kinh phí nếu móng cũ nằm sâu trong lòng đất

  • Giới hạn về hướng tiếp cận, dầm gánh có công năng sử dụng hạn chế.

Phương pháp gia cố nền móng bằng dầm và móng trụ

phuong phap gia co nen mong 3

Gia cố nền móng bằng dầm và móng trụ

Đây là phương pháp mới, ra đời sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Nó khắc phục nhược điểm cho phương pháp bê tông khối đối với móng nằm sâu trong lòng đất.

Với hầu hết các điều kiện của địa chất, phương pháp này đều có thể tiến hành khả thi. Dầm bê tông cốt thép được đổ ngay tại chỗ giúp truyền tải trọng xuống móng trụ bê tông phía dưới.

Tùy vào đất nền cũng như tải trọng truyền xuống mà đổ dầm có kích thước, chiều cao tương ứng. Nếu móng sau không tới 6 mét thì áp dụng phương pháp này sẽ hiệu quả về kinh tế.

Phương pháp gia cố nền móng bằng cọc kích thước nhỏ

Nếu tải trọng móng cần truyền xuống độ sâu hơn 5 mét, có thể áp dụng phương pháp gia cố bằng cọc kích thước nhỏ. Nó cũng áp dụng tại những công trình có nền đất tính chất phức tạp, hạn chế không gian tiếp cận, phát sinh vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Loại cọc có đường kính 150 - 300mm sẽ được đóng ép xuống đất. Chất liệu cọc có thể lựa chọn loại bê tông hay thép.

Phương pháp gia cố nền móng bằng cọc

phuong phap gia co nen mong 4

Gia cố nền móng bằng cọc nhỏ

Tường đặt trên móng yếu sẽ được gia cố thêm các cọc tại các cạnh kề nhau. Khối bê tông xuyên tường được đổ để liên kết các cọc, có vai trò như một đài cọc. Phương pháp này áp dụng hiệu quả cho các công trình có móng đặt trên đất ngập nước, đất sét.

Phương pháp gia tải trước

Với loại móng băng hay móng đơn và công trình cao từ 5 đến 10 tầng, có thể lựa chọn phương pháp gia tải trước. Đất sẽ được đầm nén để đạt cao độ đào đất, nền chịu được tải trọng như ý muốn.

Đầm nén được tiến hành trước khi gia cố. Trong quá trình thực hiện cần giảm tối đa tiếng ồn và những tác động của việc đầm nén. Công trình móng bè không sử dụng được phương pháp này.

Trên đây là một số phương pháp gia cố nền móng cơ bản. Nếu công trình của bạn đang gặp vấn đề cần gia cố lại móng, hãy liên hệ với VN866 để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VN866

  • Địa chỉ: 41B TA 22, KHU PHỐ 5, PHƯỜNG THỚI AN, QUẬN 12, TP.HCM.

  • Hotline: 0931.811.866

  • Email: catlinh866@gmail.com

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

0931.811.866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây