Xây dựng nhà ở và các quy định khi xây dựng cần nhớ

Thứ hai - 13/12/2021 22:57
Xây dựng nhà ở và các quy định khi xây dựng cần nhớ

Nhà ở là gì? Vấn đề ủy quyền đối với quyền sử dụng nhà ở? Các bước ký kết hợp đồng ủy quyền sử dụng nhà ở? Thủ tục ủy quyền quản lý, sử dụng nhà ở? Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà? Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở? Tất cả những thắc mắc khi xây dựng nhà ở sẽ được VN866 giải đáp dưới đây.

Nhà ở là gì?

Từ điển Tiếng Việt thì “nhà” được hiểu trong nghĩa nhà ở là danh từ chỉ công trình xây dựng có mái, có tường vách được sử dụng làm chỗ ở, thường cùng với gia đình. Còn theo quy định pháp luật thì nhà ở được định nghĩa như sau: Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích sử dụng là để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình.

Điều kiện mua bán nhà ở mới nhất

Xây dựng nhà ở tại Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của Pháp Luật

Tham khảo thêm: Xin phép hoàn công

Phân loại nhà ở

Phân loại theo mục đích sử dụng

Nhà ở bao gồm: nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở công vụ, nhà ở để phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội. Cụ thể:

  • Nhà ở riêng lẻ: là nhà ở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức được xây dựng trên đất được ghi nhận có mục đích sử dụng là đất ở (đất thổ cư).

  • Nhà chung cư: là nhà ở có cả phần sở hữu riêng và chung, có nhiều hơn một tầng, nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang và hệ thống hạ tầng sử dụng chung cho các hộ dân cư. Chung cư được chia làm hai loại dựa vào mục đích sử dụng là để ở và sử dụng hỗn hợp cả để ở với kinh doanh.

  • Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm các mục đích: cho thuê, cho thuê mua hoặc bán theo cơ chế thị trường.

  • Nhà ở công vụ là nhà ở chỉ dành cho các đối tượng thuộc danh sách đang làm việc hay thực hiện công việc, đảm nhiệm chức vụ mà nhà nước giao cho được ưu tiên thuê để ở.

  • Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở do Nhà nước hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, hộ gia đình khi bị thu hồi giải phóng mặt bằng.

  • Nhà ở xã hội là nhà ở mà Nhà nước dành cho các trường hợp thuộc chính sách hỗ trợ.

Phân loại theo quản lý chất lượng 

Xây dựng nhà ở được chia làm nhà chung cư và nhà riêng lẻ. Nhà ở riêng lẻ gồm: biệt thự, nhà cấp I, nhà cấp II, nhà cấp III, nhà cấp IV, nhà tạm còn biệt thự thì được đánh giá từ hạng 1 đến hạng 4.

Để xác định được “nhà ở” cần dựa vào những đặc điểm chính sau đây:

  • Nhà ở là tài sản gắn liền với đất, có đặc điểm vị trí đặc biệt, không thể tách rời, không thể di chuyển được, không thể trực tiếp mang đi mua bán, trao đổi.
  • Nhà ở có tính lâu dài, bền vững.
  • Nhà ở là tài sản đặc biệt, có giá trị cao, giá trị nhà ở sẽ phụ thuộc vào mức giá đất và mức xây dựng (mức độ bền vững và kết cấu hạ tầng của nhà).
  • Việc thực hiện các giao dịch đối với nhà ở cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
xay dung nha o 1

Xây dựng nhà ở cần dựa theo đặc điểm của từng loại để thực hiện dúng quy định

Nhà ở hợp pháp tại Việt Nam

Nếu cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đáp ứng được điều kiện luật định trên thì sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà ở. Việc này được thể hiện bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ, tài liệu chứng minh được quyền sử dụng (ví dụ như giấy bàn giao nhà chung cư của chủ dự án; hợp đồng mua bán có đầy đủ điều kiện pháp lý; ….).

+ Quyền sử dụng nhà ở của người không phải là chủ sở hữu

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức mà không phải chủ sở hữu nhà ở nhưng theo luật định hoặc theo thỏa thuận với chủ sở hữu được sử dụng nhà ở.

Theo quy định của nhà nước

Nhà ở thuộc đối tượng trong các giao dịch: mua bán, trao đổi, tặng cho, thuê, thuê mua, thừa kế, cho mượn, ủy quyền quản lý. Vậy để có thể thực hiện các giao dịch này hợp pháp thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và phải đáp ứng điều kiện nhà ở không là đối tượng tranh chấp với bất kỳ cá nhân, tổ chức, cơ quan nào hay không thuộc đối tượng bị cơ quan thi hành án kê biên để thi hành án hoặc để thực hiện quyết định hành chính. Ngoài các điều kiện chung thì tùy từng loại giao dịch có các điều kiện cụ thể khác.

Nhà là nơi trú ngụ che nắng, che mưa của những người có quan hệ huyết thống hay quan hệ tình cảm với nhau. Còn nay, theo sự phát triển của xã hội, nhà ở là nơi diễn ra mọi sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình và còn là một loại hàng hóa đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng. Để xác lập mối quan hệ pháp lý với nhà ở thì đầu tiên cá nhân, hộ gia đình cần có quyền sử dụng nhà ở. Nếu bạn đang cần một ngôi nhà đẹp, ấn tượng hãy để VN866 thay bạn thực hiện nhé. Cần tư vấn xây dựng nhà ở hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

0931.811.866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây