Thiết kế sa bàn là gì? Những điều cần biết về sa bàn

Thứ ba - 14/12/2021 10:12
Thiết kế sa bàn là gì và sa bàn có những loại nào là băn khoăn của rất nhiều người. Đối với sa bàn, việc phải tìm hiểu và nắm rõ khá quan trọng. Vậy nên hãy cùng VN866 tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn nhé.
Thiết kế sa bàn là gì? Những điều cần biết về sa bàn

Thiết kế sa bàn là gì và sa bàn có những loại nào là băn khoăn của rất nhiều người. Đối với sa bàn, việc phải tìm hiểu và nắm rõ khá quan trọng. Vậy nên hãy cùng VN866 tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Sa bàn là gì?

Sa bàn hay gọi là model trong tiếng anh, đây là thuật ngữ chuyên môn, chỉ đến một vị trí hay một mô hình thu nhỏ về mội đối tượng nhất định, chủ thể, nhằm phục vụ cho công việc tìm hiểu thông tin hay nghiên cứu…

Nguyên liệu sử dụng để làm sa bàn

Nguyên vật liệu được dùng để thiết kế sa bàn cần được lựa chọn cẩn thận, tinh tế. Mỗi nhà thiết kế sẽ dùng mỗi loại nguyên liệu khác nhau để làm ra sa bàn. Cơ bản từ những vật liệu sau: 

 • Mica mái ngói

 • Gỗ, giấy, vải, xốp, thạch cao, đất…

 • Loại giấy foam với đủ loại màu sắc, kích thước

 • Tường gạch để ốp lát hay trang trí

 • Gạch để lát sàn với nhiều kiểu khác nhau

 • Bảng màu

 • Tấm film

 • Dụng cụ vệ sinh cần thiết

 • Kéo cắt, dán và cố định vật thể

MÔ HÌNH (SA BÀN) ĐÃ THỰC HIỆN | Công ty TNHH TK & XD Công trình quốc tế Thăng Long

Hình ảnh sa bàn

Tham khảo thêm: Báo giá xây dựng

Phân loại sa bàn

Sa bàn mô hình quy hoạch: đây là loại sa bàn được sử dụng phổ biến. Người ta dùng sa bàn để có thể tạo dựng một mô hình bao quát trên một khu đất rộng, từ đó phân tích vị trí địa lý của khu vực đó. Tỷ lệ thu nhỏ trên sa bàn sẽ chính xác với tỷ lệ thật để có thể dễ dàng quan sát và hình dung. Với mục đích thuận tiện cho việc phân tích dự án sa bàn được thiết kế thể hiện được vị trí địa lý, khu vực thấp, khu vực cao để đưa ra phương án xây dựng hợp lý.

Sa bàn quy hoạch

Hiện tại trong các dự án quy hoạch, sa bàn được sử dụng rộng rãi hơn. Người ta dùng sa bàn để có thể lên mô hình bao quát một khu đất rộng. Từ đó phân tích ra địa lý, vị trí khu đó.

Tỷ lệ sa bàn với tỉ lệ thật đúng đến 99% người dùng có thể dễ dàng quan sát và hình dung. Với mục đích để thuận tiện cho dự án, sa bàn được thiết kế có tác dụng khát quán được dự án.

Sa bàn dùng trong quân sự

Trên thế giới có rất nhiều sa bàn về quân sự. Thiết kế sa bàn quân sự giúp dễ dàng hình dung được nơi chiếm đóng căn cứ của quân địch cũng như quân ta. Sa bàn cung cấp cho mọi người những kiến thức về lịch sử, di tích cũng như các thời kỳ kháng chiến đồng thời lưu giữ lại giá trị văn hóa.

Sa bàn giao thông

Đây là loại sa bàn được chế tạo nhằm thể hiện hệ thống mạng lưới giao thông. Giúp dễ dàng quan sát các tuyến đường. Hơn thế nữa, loại mô hình này còn tiếp thêm kiến thức về giao thông

SA BÀN QUY HOẠCH | Công ty TNHH TK & XD Công trình quốc tế Thăng Long

Sa bàn quy hoạch dự án

Sa bàn trong quân sự

Đã có rất nhiều về sa bàn trong quân sự. Việc thiết kế sa bàn trong quân sự giúp dễ dàng biết được địa hình của quân ta cũng như quân địch. Sa bàn cung cấp cho mọi người về chiến tích lịch sử, di tích lịch sử giúp chúng ta dễ dàng hình dung các thời kỳ kháng chiến giá trị.

Sa bàn giao thông

Sa bàn giao thông được thiết kế nhằm thể hiện hệ thống mạng lưới giao thông. Sa bàn giao thông giúp cho việc dễ dàng quan sát các tuyến đường, nút giao thông. Từ đó thuận tiện trong việc di chuyển, ngoài ra mô hình sa bàn giao thông còn tiếp thêm kiến thức về giao thông, an toàn giao thông cho mọi người.

thiet ke sa ban 1

Sa bàn giao thông

Sa bàn kiến trúc nội thất

Sa bàn kiến trúc nội thất thường được các nhà kiến trúc sư, kỹ thuật xây dựng và chế tạo để mô phỏng các thiết kế nội thất sáng tạo hơn. Để dễ dàng thể hiện ý tưởng thiết kế qua mô hình.

Mô hình kiến trúc dễ hiểu hơn hình ảnh được vẽ bởi 3D, hơn thế nữa chúng ta còn được mô tả kiến thức một cách cụ thể có được những thông tin hữu ích cho công trình đến với mọi người. Từ đó có thể quan sát sinh động, thực tế, dễ tưởng tượng hơn trong thiết kế nội thất.

Thực tế, mô hình thiết kế sa bàn có rất nhiều loại nhưng được áp dụng nhiều nhất là 4 loại trên.

Những điểm cần biết khi thiết kế sa bàn

 • Kích thước và không gian đặt sa bàn: đây là điều quan trọng khi phải biết được chiều cao, chiều rộng của không gian đặt sa bàn để tránh trường hợp không thể để sa bàn quá chật hẹp, khó nhìn… có nhiều trường hợp không thể đưa sa bàn vào nhà vì cửa quá nhỏ.

 • Có kiến thức về sa bàn: trước khi thiết kế sa bàn cũng cần phải biết kiến thức về sa bàn. Loại sa bàn nào phù hợp, hiệu quả, mục đích của từng loại sa bàn. Từ đó quyết định lựa chọn loại sa bàn phù hợp. Sa bàn gồm rất nhiều loại với những công dụng khác nhau nên phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, tốt nhất nên đầu tư vào chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp.

 • Ánh sáng cho sa bàn: có 2 loại ánh sáng là: ánh sáng đèn led bên trong và ánh sáng bên ngoài sa bàn. Phải tìm hiểu kĩ 2 loại ánh sáng này để thiết kế sa bàn một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Như vậy có thể thấy sa bàn có rất nhiều loại, tùy vào mục đích và nhu cầu của người dùng mà có thể tạo ra rất nhiều loại sa bàn. Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu được thế nào là sa bàn và mục đích của chúng, hãy sử dụng sa bàn một cách hợp lý và hiệu quả nhất nhé. Nếu cần tư vấn thêm thông tin hãy liên hệ với VN866 để được hỗ trợ nhé.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

0931.811.866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây